thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có ý định đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về quá trình, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tư nhân. Bài viết dưới đây, Luật Bravolaw xin trình bày các bước thành lập công ty tư nhân theo đúng quy định pháp luật.

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin về doanh nghiệp

Về cơ bản, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động, nên các vấn đề của doanh nghiệp khá đơn giản đều do chủ sở hữu quyết định độc lập. Trước khi thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị kĩ lưỡng các thông tin cần thiết về doanh nghiệp sau:

 • Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh: chủ sở hữu doanh nghiệp được lựa chọn kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm tùy theo khả năng thực tế, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi tham gia các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 • Trụ sở công ty tư nhân: đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Tên doanh nghiệp gồm hai bộ phận sau: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Đối với doanh nghiệp tư nhân, loại hình doanh nghiệp được viết là được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN. Còn tên riêng được viết bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu.
 • Vốn đầu tư: là khoản vốn mà chủ doanh nghiệp tư nhân quyết định đầu tư vào hoạt động kinh doanh doanh nghiệp, và phải đăng ký chính xác với cơ quan đăng ký thành lập.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người thành lập doanh
 • Giấy tờ ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

So với các mô hình kinh doanh khác thì hồ sơ mở công ty tư nhân tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả mở công ty tư nhân

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân nộp hồ sơ xin thành lập theo hai cách:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt trụ sở cho doanh nghiệp tư nhân
 • Nộp hồ sơ điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) . Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, sẽ phải trực tiếp ra Bộ phận một cửa nộp lại bản giấy (bản cứng) đã scan khi nộp qua mạng.

Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận chuyển phát kết quả bằng dịch vụ bưu chính.

 • Nếu hồ sơ mở công ty hợp lệ: cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý.
 • Nếu hồ sơ mở công ty không hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ từ chối bằng văn bản và hướng dẫn sửa đổi hồ sơ để phù hợp với quy định của pháp luật. Phải thực hiện lại từ bước chuẩn bị hồ, bổ sung theo văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước

Bước 4: Khắc mẫu dấu doanh nghiệp tư nhân

Tuy không có tư cách pháp nhân nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn có con dấu doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán bình thường theo quy định.

Do đó, sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanhdoanh nghiệp tư nhân cần phải khắc mẫu dấu doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân  được phép tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp. Đặc biệt, theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Bước 5: Công bố thông tin công ty tư nhân

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của công ty.

Thời hạn công bố là trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn chế mà không thực hiện thủ tục công bố, cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 6: Thủ tục cần thiết sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi thành lập công ty tư nhân, doanh nghiệp phải nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh trên thực tế:

Thủ tục kê khai thuế ban đầu:

Nghĩa vụ thuế là bắt buộc với tất cả các mô hình doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp phải hoàn thành đúng thời hạn để tránh những rắc rối về nghĩa vụ thuế – trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp

Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Sau khi mở tài khoản thì trong vòng 10 ngày, chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo lên Sở Kế hoạch và đầu từ để cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý và kiểm soát các giao

Thủ tục phát hành hóa đơn

In và phát hành hóa đơn là một trong những quyền của doanh nghiệp tư nhân. Sau khi lựa chọn hình thức hóa đơn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo cáo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trên đây là các bước quan trọng cần thiết cho quá trình thành lập công ty tư nhân, nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn, đừng chần chỡ hãy liên hệ ngay Luật Bravolaw theo số 1900 6296 để được hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post
Bạn đang xem Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc Cac buoc thanh lap doanh nghiep tu nhan trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap