thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Các công việc cần làm khi thành lập công ty

Các công việc cần làm khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty và đưa công ty vào quỹ đạo kinh doanh, thực hiện mục tiêu phát triển lâu dài luôn là vấn đề chung của mọi nhà đầu tư. Để có thể giúp các nhà đầu tư hình dung ra chính xác hơn lộ trình xây dựng nền tảng bền vững cho doanh nghiệp của mình, Luật Bravolaw xin được chia sẻ nội dung một số các công việc cần làm khi thành lập công ty ngay trong bài viết dưới đây.

Các công việc cần làm khi thành lập công ty

Khắc dấu và công bố con dấu doanh nghiệp

Con dấu còn được gọi nôm na là “chữ ký” riêng của doanh nghiệp, việc lựa chọn  hình thức, số lượng và nội dung con dấu được pháp luật cho phép doanh nghiệp hoàn toàn tự do trong lựa chọn, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Nội dung con dấu bao gồm: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp.
  • Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là một trong các công việc cần làm khi thành lập công ty mà bạn phải thực hiện.

Nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu được quy định cụ thể theo quy định của pháp luật thuế. Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định. Những doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm cần phải nộp tiền lệ phí Môn bài với mức đóng cả năm; đối với các doanh nghiệp thành lập sau thời điểm này chỉ cần nộp ½ mức đóng của cả năm. Mức phí môn bài được tính dựa trên số vốn thành lập của doanh nghiệp, cụ thể:

  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm

Thực hiện góp vốn theo cam kết

Góp vốn theo cam kết là một trong các công việc cần làm khi thành lập công ty. Hiện tại thủ tục góp vốn này dành cho loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình được pháp luật quy định thời gian, cũng như hướng xử lý  riêng cho vấn đề này.

Ví dụ, đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn: Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên) phải lập sổ đăng ký thành viên để ghi nhận thông tin thành viên cũng như quá trình góp vốn. Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm Cấp giấy chứng nhận vốn góp cho thành viên. Đối với công ty hợp danh, Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết khi thành lập công ty; trường hợp Thành viên hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty.

Trên đây là các công việc cần làm khi thành lập công ty mà nhà đầu tư cần phải lưu ý và thực hiện.Nếu cần hỗ trợ thêm chi tiết hơn về những dịch vụ này hay cần tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí, bạn có thể trực tiếp trao đổi với chúng tôi thông qua số 1900 6296 để nhận hỗ trợ trực tiếp liên hệ với đội ngũ luật sư và các chuyên viên pháp lý của chúng tôi.

Rate this post
Bạn đang xem Các công việc cần làm khi thành lập công ty hoặc Cac cong viec can lam khi thanh lap cong ty trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap