thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty » Các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất năm 2022

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất năm 2022

Khi thị trường ngày càng mở rộng với nhiều điều kiện thuận lợi để bất cứ ai cũng có thể tham gia kinh doanh nên việc thành lập một doanh nghiệp cũng trở nên phổ biến hơn. Nhưng để có thể thành lập doanh nghiệp được công nhận bởi pháp luật thì doanh nghiệp đó cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản. Tuy nhiên không phải nhà kinh doanh nào cũng biết rõ các điều kiện thành lập doanh nghiệp. Do đó, cần nắm rõ những điều kiện này để chủ động hay linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp trước khi đăng ký kinh doanh.

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất năm 2022

Điều kiện về người thành lập

Chỉ những cá nhân, tổ chức được quy định là chủ thể có quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành tại Việt Nam mà cụ thể là tại Luật doanh nghiệp năm 2020. Vì vậy mà không phải bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì các tổ chức, cá nhân sau đây không được thành lập doanh nghiệp bao gồm:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Những tổ chức, cá nhân không thuộc các trường hợp trên được xem là đủ điều kiện thành lập một doanh nghiệp bất kỳ.

Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Mặc dù vốn điều lệ là cơ bản nhưng không có một điều kiện nhất định về số vốn điều lệ trong mọi trường hợp. Chỉ riêng với những ngành, nghề yêu cầu về vốn pháp định thì vốn điều lệ mới là một điều kiện thành lập doanh nghiệp bắt buộc. Nếu doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Điều kiện về trụ sở làm việc

Trong số các điều kiện thành lập doanh nghiệp, không thể thiếu điều kiện về trụ sở làm việc. Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2020, quy định cụ thể về trụ sở chính doanh nghiệp như sau: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, để thuận tiện trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng như đăng ký thành lập doanh nghiệp thì nhất thiết phải có địa chỉ trụ sở được xác định rõ 4 cấp như trên. Lưu ý nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì nhất thiết phải xác định được ngành nghề kinh doanh. Hơn nữa ở một số loại ngành nghề kinh doanh đặc biệt thì các nhà đầu tư còn phải xin thêm giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề hoặc phải đáp ứng thêm một số điều kiện nhất định mà pháp luật quy định thì mới có thể thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có các điều kiện, các bước thành lập doanh nghiệp khác, nếu bạn cần biết thêm chi tiết thì có thể liên hệ với Luật Bravolaw qua Hotline: 1900 6296 để được tư vấn.

Rate this post
Bạn đang xem Các điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất năm 2022 hoặc Cac dieu kien thanh lap doanh nghiep moi nhat nam 2022 trong Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap