thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Các quy định thành lập công ty tnhh hiện hành

Các quy định thành lập công ty tnhh hiện hành

Nắm bắt được các quy định thành lập công ty tnhh theo pháp luật hiện hành chính là chìa khóa vàng để các bạn bắt tay vào tự tin khởi nghiệp, kinh doanh và tạo sự thành công bước đầu cho doanh nghiệp của mình. Vì vậy, hãy cùng Luật Bravolaw tìm hiểu ngay các quy định này trong bài viết dưới đây!

Các quy định thành lập công ty tnhh hiện hành

Những quy định thành lập công ty tnhh cần lưu ý

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp khá đặc biệt, được Luật Doanh nghiệp 2020 chia làm hai loại: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên (TNHH 2TV). Theo đó, mỗi loại sẽ có những quy định pháp lý riêng biệt bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn trong quá trình thực hiện.

Thứ nhất, đối với loại hình công ty TNHH MTV mang các đặc điểm pháp lý theo quy định ở Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2020 (Luật DN) như sau:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.”

Thứ hai, theo quy định tại Điều 47 Luật DN, công ty TNHH 2TV sẽ có các đặc điểm pháp lý sau:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

  • Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;
  • Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này;
  • Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật này.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.”

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo quy định thành lập công ty tnhh, hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh được đề cập chung tại Điều 22 Luật DN bao gồm các tài liệu pháp lý sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Danh sách thành viên.
  • Bản sao các giấy tờ sau đây: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Trên đây là hai quy định thành lập công ty tnhh cơ bản mà bạn cần phải xác định và nắm rõ khi muốn mở công ty tnhh phù hợp cho mục đích kinh doanh của riêng mình. Trong trường hợp cần được đội ngũ luật sư của Luật Bravolaw hỗ trợ giải thích chi tiết và đồng hành, bạn có thể trực tiếp dành thời gian liên hệ với chúng tôi thông qua : 1900 6296 để nhận tư vấn.

Rate this post
Bạn đang xem Các quy định thành lập công ty tnhh hiện hành hoặc Cac quy dinh thanh lap cong ty tnhh hien hanh trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap