thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Cách đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cách đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bạn đang muốn mở doanh nghiệp mà không biết cách đăng ký thành lập doanh nghiệp như thế nào? Bạn không biết cần chuẩn bị những gì và quy trình thủ tục như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Bravolaw sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Cách đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để giải đáp cách đăng ký thành lập doanh nghiệp, trước tiên bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký theo quy định của pháp luật. Các loại giấy tờ và mẫu đăng ký được quy định cụ thể tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 108/2018/NĐ-CP) và Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

Loại giấy tờ quan trọng nhất là giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được quy định từ phụ lục I-1 đến phụ lục I-5 của Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT tương ứng với 5 loại hình doanh nghiệp đó là: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Trong mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cần ghi rõ các thông tin liên quan đến tên doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, đại diện pháp luật, chủ sở hữu công ty và ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Tiếp theo là Điều lệ công ty. Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì không cần chuẩn bị điều lệ. Đây là văn quan quy định cơ cấu, mô hình tổ chức, người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, nhiệm vụ quyền hạn của chủ sở hữu công ty và các thành viên khác trong công ty.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên phải có Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-6 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT. Đối với công ty cổ phần cần có Danh sách cổ đông sáng lập và Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có) theo mẫu quy định tại phụ lục I-7, I-8 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT. Đối với công ty hợp danh sẽ cần Danh sách thành viên hợp danh theo mẫu quy định tại Phụ lục I-9 của Thông tư trên.

Hồ sơ phải kèm theo bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 108/2018/NĐ-CP). Ngoài ra, còn có bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định trên của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để hiểu hơn về cách đăng ký thành lập doanh nghiệp, chúng ta sẽ tìm hiểu đến quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Cần lưu ý khi điền các thông tin trong hồ sơ cần rõ ràng, chính xác và đúng quy định của pháp luật. Ví dụ, về việc tên doanh nghiệp phải không được trùng hoặc gây nhầm lẫn tới khách hàng, không vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ và xử lý: Bạn thực hiện nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Các chuyên viên sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ hợp lệ khi đã đầy đủ các loại giấy tờ, thông tin kê khai chính xác thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn trong vòng 3 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ có thông tin chưa chính xác hoặc cần bổ sung giấy tờ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi văn bản thông báo để bạn sửa đổi bổ sung hồ sơ.

Hiện nay Phòng đăng ký kinh doanh có cung cấp dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online. Bạn có thể tham khảo quy trình trên Cổng thông tin về Đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên đây là nội dung về cách đăng ký thành lập doanh nghiệp mà Luật Bravolaw muốn chia sẻ với bạn. Để được tư vấn thành lập công ty miễn phí và hỗ trợ trực tiếp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6296 để nhận được giải đáp nhanh nhất.

Rate this post
Bạn đang xem Cách đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc Cach dang ky thanh lap doanh nghiep trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap