thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Hộ kinh doanh » Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể làm có phức tạp không?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể làm có phức tạp không?

Một cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình đứng ra kinh doanh trừ một số ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Sau khi làm các thủ tục tại cơ quan công quyền, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Khi đó, cơ bản công việc đăng ký kinh doanh của bạn đã hoàn thành. Vậy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể làm có phức tạp không? cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Bravolaw để biết nó thực sự phức tạp không nhé?.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể làm có phức tạp không?

Tại sao đăng ký kinh doanh hộ cá thể thay vì đăng ký doanh nghiệp?

Hộ kinh doanh cá thể là hoạt động kinh doanh do một hoặc một nhóm người Việt Nam, đủ 18 tuổi làm chủ. Những người này có đủ năng lực hành vi dân sự, sử dụng từ 9 lao động trở xuống và tự chịu trách nhiệm về phần tài sản của mình khi kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh là cá nhân đi đăng ký hoặc một người khác được ủy quyền.

Nhiều người lựa chọn đăng ký kinh doanh hộ cá thể thay vì thành lập công ty do quan điểm tránh những phiền hà. Do khi là một doanh nghiệp sẽ phải thực hiện rất nhiều thủ tục với cơ quan Thuế: báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn GTGT, tờ khai, các báo cáo quý, BCTC năm…

Ngoài ra, với một mô hình không quá lớn, số vốn không nhiều thì việc đăng ký doanh nghiệp là không cần thiết. Vậy nên các hộ kinh doanh có xu hướng làm thủ tục để có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể để trình ra khi có cơ quan công quyền kiểm tra.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào để hiệu quả?

Khác với đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ trong vòng 3 ngày làm việc là xong.

Trước tiên chủ hộ kinh kinh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện nơi đặt trụ sở để nộp giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cùng những giấy tờ pháp lý cá nhân. Lưu ý các thông tin ghi trên giấy đề nghị thật chuẩn xác để tránh những sai sót sau đó gây phiền phức.

Trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể nếu hồ sơ đủ điều kiện. Nếu có sai sót thì cơ quan đăng ký phải báo lại trong 3 ngày đó. Sau 3 ngày nếu bạn vẫn chưa nhận được phản hồi và cũng chưa nhận được giấy đăng ký kinh doanh thì bạn hãy khiếu nại.

Việc đăng ký kinh doanh bạn có thể tự làm nếu có thời gian, còn không thì có thể làm qua các dịch vụ hiện nay cũng khá phổ biến.

Các trường hợp doanh nghiệp cần được cấp lại giấy đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, hộ kinh doanh của bạn đã có đầy đủ pháp lý để hoạt động. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bạn cần thay đổi thông tin trên giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh, chấm dứt hoạt động, bị thu hồi giấy đăng ký… chi tiết chúng tôi trình bày dưới đây:

Khi bạn muốn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ thông báo đến cơ quan đã đăng ký với đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Lưu ý, thông báo trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay đổi và bạn sẽ nộp lại giấy đăng ký cũ. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 3 ngày cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể là công việc hoàn thành.

Khi hộ kinh doanh tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo: Khi hộ kinh doanh tạm ngừng trên 30 ngày phải thông báo và nộp các giấy tờ theo yêu cầu cho cơ quan đăng ký, và phải nộp hồ sơ trước 3 ngày kể từ thời điểm bắt đầu ngừng hoạt động hoặc tiếp tục hoạt động trước thời hạn. Trong 3 ngày làm việc, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy xác nhận cho hộ kinh doanh.

Khi hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh phải gửi thông báo kèm các giấy tờ cơ quan đăng ký yêu cầu. Tuy nhiên, để hồ sơ được duyệt, bạn phải hoàn hết hết các nghĩa vụ về thuế đối với cơ quan Thuế và các khoản nợ với nhà cung cấp.

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể nếu hộ kinh doanh bị phát hiện có thông tin đăng ký giả mạo. Ngừng hoạt động trên 6 tháng liên tục nếu không ra thông báo, kinh doanh ngành nghề cấm, những người không đủ điều kiện đứng tên trên giấy đăng ký kinh doanh, không gửi báo cáo trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày hết hạn.

Với những chia sẻ bằng kinh nghiệp mà Luật Bravolaw đã thực hiện cho các doanh nghiệp. Hy vọng giúp các hộ kinh doanh muốn đăng ký kinh doanh có thể áp dụng và hiểu rõ hơn. Cần thêm tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 1900 6296 để nhận được giải đáp và tứ vấn cụ thể nhé.

Rate this post
Bạn đang xem Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể làm có phức tạp không? hoặc Giay chung nhan dang ky kinh doanh ho ca the lam co phuc tap khong? trong Hộ kinh doanh

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap