thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty » Hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ CMND sang CCCD có gắn chíp

Hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ CMND sang CCCD có gắn chíp

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của pháp luật. Hiện nay rất nhiều người đang dùng chứng minh nhân dân chuyển sang làm thẻ căn cước công dân gắn chíp. Vậy căn cước công dân gắn chíp có những ưu điểm gì và để chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân có gắn chíp thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Trong bài viết dưới đây, Luật Bravolaw xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân có gắn chíp.

Hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ CMND sang CCCD có gắn chíp

Căn cước công dân có gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân là một loại thẻ cứng, thông tin trên thẻ căn cước công dân vẫn bao gồm những thông tin trên chứng minh nhân dân nhưng ở mặt sau có thêm con chíp. Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Ngôn ngữ được thể hiện trên căn cước công dân bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Thẻ căn cước công dân cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái, hộ khẩu,… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Trong tương lai,chỉ cần sử dụng căn cước công dân là có thể thay thế rất nhiều các loại giấy tờ khác.

Khi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì cần chuẩn bị những gì?

Khi thực hiện thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì Quý Khách hàng cần chuẩn bị:

  • Chứng minh nhân dân đã được cấp, sổ hộ khẩu.
  • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo quy định tại Điều 12, Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA thì khi được cấp căn cước công dân mới thì cá nhân sẽ phải nộp lại chứng minh nhân dân đã được cấp. Trong trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì công dân sẽ phải xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh. Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

=>>>> Tham khảo thêm bài Thay đổi CMT sang thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật

Thủ tục đổi thẻ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số qua căn cước công dân gắn chip?

Công dân cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện  hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (theo mẫu CC01) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Công dân xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu; Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong sổ hộ khẩu để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa khớp với Sổ hộ khẩu và tờ khai thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay(trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó), đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để in trên phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ căn cước công dân theo quy định.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp căn cước công dân theo quy định tại Thông tư 112/2020/TT-BT và Thông tư 59/2019/TT-BTC. Cụ thể:

  • Chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 01/7/2021 trở đi là 30.000 đồng/thẻ căn cước công dân.
  • Đổi thẻ căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu từ ngày 01/7/2021 trở đi là 50.000 đồng/thẻ căn cước công dân.
  • Cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất thẻ căn cước công dân, được trở lại quốc tịch việt nam theo quy định của luật quốc tịch việt nam từ ngày 01/7/2021 trở đi là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên có một số trường hợp được miễn không phải nộp lệ phí được quy định tại Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân cho người đến làm thủ tục; đồng thời:

– Trả lại chứng minh nhân dân (chưa cắt góc) cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ căn cước công dân.

– Thu và hủy chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét và ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân có gắn chíp. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, hay muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6296 để được tư vấn nhé.

Rate this post
Bạn đang xem Hồ sơ cần có để thực hiện đổi từ CMND sang CCCD có gắn chíp hoặc Ho so can co de thuc hien doi tu CMND sang CCCD co gan chip trong Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap