thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Dịch vụ kế toán » Kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần biết những gì?

Kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần biết những gì?

Kế toán doanh nghiệp mới thành lập luôn là vấn đề được các công ty quan tâm hàng đầu. Kế toán là một phòng ban quan trọng giúp tổng hợp và lưu trữ và giải quyết các vấn đề về tài chính, về thuế,… của doanh nghiệp. Nếu có một đội ngũ kế toán giỏi sẽ giúp công ty nhìn nhận được tình hình tài chính, tài sản,… của doanh nghiệp cũng như các vấn đề về thuế cũng được giải quyết chính xác. Kế toán cùng bộ phận tài chính còn là những người đưa ra kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập giúp doanh nghiệp có những cái nhìn đúng đắn hơn về các bước đi của mình. Cùng Luật Bravolaw tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần biết những gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán là một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp mà tại đó các nhân viên kế toán sẽ thu nhập, xử lý, kiểm tra, phân tích các kết quả nhận được. Sau đó cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp cho người làm chủ, người đứng đầu doanh nghiệp và các đơn vị quản lý kế toán của nhà nước. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm 2 mảng bộ phận chính là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập

Thủ tục lần đầu cho công ty của kế toán doanh nghiệp mới thành lập

 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty
 • Mua chữ ký số (token) để có thể thực hiện các thủ tục thuế qua mạng trực tuyến.
 • Khai báo thông tin tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch
 • Mở tài khoản và đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử thông qua trang web thuedientu và app HTKK.
 • Kê khai và Nộp thuế môn bài trực tuyến hoặc trực tiếp tại các cơ quan thuế
 • Chọn phương thức kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.
 • Thực hiện thủ tục mua và phát hành hóa đơn (hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn bán hàng)

Định kỳ hằng tháng: Nộp báo cáo thuế hằng tháng

Định kỳ hằng năm: Nộp thuế môn bài, nộp báo cáo tài chính, nộp báo cáo thống kê

Định kỳ 2-3 năm: Tiếp đoàn kiểm tra hồ sơ nộp thuế của những năm trước đó

Đối với công ty mới thành lập kế toán cần làm gì

Kế toán doanh nghiệp mới thành lập chưa có doanh thu

 • Hiện nay, đã có luật miễn phí môn bài một năm cho các doanh nghiệp mới thành lập. Nên trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì dù có phát sinh doanh thu hay không thì doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế. Chỉ nộp tờ khai, chưa nộp lệ phí thuế môn bài.
 • Doanh nghiệp mới thành lập được mặc định áp dụng kê khai thuế theo quý. Nếu doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu thì trễ nhất là ngày 30 tháng đầu tiên của quý tiếp theo thì doanh nghiệp vẫn bắt buộc phải kê khai thuế GTGT (tức là không có hóa đơn đầu vào, đầu ra).
 • Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty không phải nộp tờ khai thuế và chỉ cần tạm tính tiền thuế phát sinh trong quý và nộp cho cơ quan thuế trước ngày 30 tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu thì cũng không cần phải tạm tính tiền thuế.
 • Cũng như với thuế thu nhập doanh nghiệp, với công ty chưa có phát sinh doanh thu thì kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập không phải kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Đọc thêm bài viết: Dịch vụ kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Báo cáo tài chính – Kế toán doanh nghiệp mới thành lập

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là một hệ thống các tài liệu, bảng biểu mô tả thông tin về vốn sở hữu, tài sản, lượng tiền vào ra, nợ cần phải trả… cũng như là về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh,… để có thể trình bày về thực trạng hoạt động và khả năng sinh lời của công ty.

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính hay còn được gọi là năm ngân sách, năm tài khóa, kỳ kế toán,… Mặc dù chưa có khái niệm duy nhất được chọn về năm tài chính nhưng ta có thể hiểu nôm na năm tài chính là thời kỳ hạch toán và báo cáo kế toán của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được quy định bắt đầu từ ngày 01/01 cho đến ngày 31/12 dương lịch.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Đối với doanh nghiệp nhà nước

 • Đơn vị kế toán của doanh nghiệp nhà nước phải nộp báo cáo tài chính chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý và 30 ngày đối với kỳ kế toán năm.
 • Tổng công ty nhà nước: thời hạn chậm nhất nộp báo cáo theo quý là 45 ngày sau khi kết thúc kỳ kế toán quý và cao nhất là 90 ngày đối với báo cáo theo quý nộp khi kết thúc kỳ kế toán quý.
 • Các đơn vị kế toán trực thuộc Tổng công ty nhà nước thì thực hiện nộp báo cáo tài chính theo quý hoặc năm theo thời hạn công ty đưa ra

Đối với Doanh nghiệp tư nhân

 • Doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh thì nộp báo cáo trễ nhất là 30 ngày sau khi hết năm tài chính.
 • Các đơn vị khác: thời hạn trễ nhất là 90 ngày sau khi hết năm tài chính.
 • Đơn vị kế toán trực thuộc đơn vị kế toán khác thì nộp báo cáo tài chính theo quy định của đơn vị kế toán cấp cao hơn.

Doanh nghiệp mới thành lập có cần nộp báo cáo tài chính

Luật Kế toán số 03/2003/QH11 tại Điều 13 có nội dung liên quan tới kế toán doanh nghiệp mới thành lập như sau: “Nếu kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc năm cuối cùng nhỏ hơn 90 ngày thì được phép cộng với 1 kỳ kế toán của năm tiếp theo hoặc năm trước đó và được gội thành chung 1 kỳ kế toán”

Theo nội dung trên ta có những áp dụng sau:

 • Doanh nghiệp thành lập sau 1/10 thì được phép gộp báo cáo tài chính với năm sau và nộp vào năm sau nữa.
 • Doanh nghiệp thành lập trước ngày 1/10 thì không được phép gộp báo cáo tài chính, phải làm báo cáo tài chính cho doanh nghiệp mới thành lập các tháng đã hoạt động và nộp vào năm sau.

Xem thêm:  Những trường hợp nào doanh nghiệp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?

Một số câu hỏi thường được quan tâm

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là khi nào?

Theo Luật doanh nghiệp mới nhất, kể từ đầu năm 2020 các doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên, tuy nhiên phải nộp tờ khai thuế môn bài khi mới thành lập

Căn cứ vào Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài, thời gian nộp tờ khai thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động hoặc trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay quý?

Theo quy định, Doanh nghiệp mới thành lập sẽ kê khai thuế theo quý.

Sau khi đã hoạt động trên 12 tháng và doanh thu của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) đạt 50 tỷ trở lên thì doanh nghiệp có thể làm thủ tục chuyển đổi loại hình kê khai thuế theo tháng.

Sổ sách kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập

Ngoài việc lựa chọn thời gian kê khai thuế, phương pháp tính thuế thì doanh nghiệp còn phải lựa chọn loại sổ sách kế toán trong 5 loại dưới đây: Nhật ký chung, Nhật ký – Sổ cái, Chứng từ ghi sổ, Nhật ký chứng từ, kế toán trên máy vi tính.

Các vấn đề liên quan tới kế toán, sổ sách, giấy tờ, thủ tục pháp lý luôn cần một đội ngũ kế toán giỏi, dày dặn kinh nghiệm để có thể thực hiện các công việc được suôn sẻ và chính xác nhất. Nhưng không phải công ty này cũng điều kiện này, kế toán doanh nghiệp mới thành lập thường ít nhân sự, mỗi người phải kiêm nhiều lĩnh vực khác nhau đôi khi sẽ gây ra những sự cố không muốn. Để giảm bớt những chi phí quá nhiều cho một đội ngũ kế toán của riêng công ty thì doanh nghiệp có thể thuê những dịch vụ kế toán bên ngoài.

Trên đây là những chia sẻ và tư vấn của Luật Bravolaw về chủ đề kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần biết những gì? Hy vọng giúp được các doanh nghiệp mới thành lập. Trong quá trình thực hiện bạn cần tư vấn thành lập công ty miễn phí hay giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 1900 6296 nhé!

Rate this post
Bạn đang xem Kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần biết những gì? hoặc Ke toan doanh nghiep moi thanh lap can biet nhung gi? trong Dịch vụ kế toán

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap