thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH 1 thành viên

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH 1 thành viên

Ngày nay, có rất nhiều bạn khởi nghiệp hoặc những doanh nhân muốn kinh doanh lập nghiệp nhưng không biết loại hình nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Luôn băn khoăn nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH 1 thành viên. Bài viết này Luật Bravolaw sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề này.

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH 1 thành viên

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH MTV?

Mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu kinh doanh của bạn mà có thể cân nhắc lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với mong muốn của mình. Nếu bạn có nhu cầu phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh sau này thì thành lập công ty là một lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên nếu quy mô kinh doanh của bạn không lớn, chỉ buôn bán cửa hàng nhỏ lẻ thì mô hình hộ kinh doanh cá thể lại là mô hình phù hợp bởi quy mô nhỏ gọn nên chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản hơn.

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH MTV ra sao?

Công ty TNHH 1 thành viên có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp. Không nhất thiết phải tìm đối tượng hợp tác để cùng thành lập doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu.

Nhược điểm:

 • Loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phiếu. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn.
 • Chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn.
 • Công ty chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH 1 thành viên không được rút vốn trực tiếp. Mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Tiền lương thanh toán cho chủ sở hữu không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Xem thêm dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

Ưu và nhược điểm của hộ kinh doanh ra sao?

Hộ kinh doanh có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Việc quản lý hoạt động kinh doanh đơn giản. Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.
 • Không phải thực hiện nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp mà chỉ phải tiến hành nộp thuế Thu nhập cá nhân (với thuế suất từ 5% – 35%).
 • Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo, có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.

Nhược điểm:

 • Chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
 • Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động;
 • Không có tư cách pháp nhân, nhà đầu tư phải dùng tài sản của mình để trả nợ nếu Hộ kinh doanh thua lỗ.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin về việc lựa chọn thành lập hộ kinh doanh hay công tyTNHH 1 thành viên. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp cho bạn. Liên hệ Luật Bravolaw để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Bạn đang xem Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty TNHH 1 thành viên hoặc Nen thanh lap ho kinh doanh hay cong ty TNHH 1 thanh vien trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2022 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap