thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Những điều cần biết về giấy chứng nhận thành lập công ty

Những điều cần biết về giấy chứng nhận thành lập công ty

Với một doanh nghiệp hay một công ty bất kỳ thì luôn có những loại tài liệu, giấy tờ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong số đó thì giấy chứng nhận thành lập công ty được xem là loại giấy tờ đầu tiên có ý nghĩa tạo dựng nên sự công nhận chính thức của cơ quan pháp lý đối với công ty đó. Điều có thể khẳng định là không bất kỳ một công ty nào có thể có đầy đủ quyền và nghĩa vụ mà thiếu đi loại văn bản này. Cùng Luật Bravolaw tìm hiểu những điều cần biết về giấy chứng nhận thành lập công ty hiện nay qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về giấy chứng nhận thành lập công ty

Giấy chứng nhận thành lập công ty là gì?

Giấy chứng nhận thành lập công ty hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được định nghĩa tại khoản 12 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020. Đây là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Loại văn bản này khác biệt hoàn toàn so với giấy phép kinh doanh mà nhiều người vẫn thường nghĩ. Vì vốn dĩ ý nghĩa pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đặc thù. Dựa trên các quy định có liên quan thì đây là giấy chứng nhận của cơ quan Nhà nước đối với việc hình thành của một công ty mới. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở để công nhận các quyền và nghĩa vụ chính thức của công ty.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận

Theo quy định tại Điều 28 Luật này thì doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh

– Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này

– Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải trả lệ phí theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận

Để được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh giấy chứng nhận thành lập công ty mà mỗi người thành lập nên biết. Để biết cách thực hiện thủ tục này hiệu quả hay tư vấn thành lập công ty Miễn Phí, bạn có thể liên hệ với Luật Bravolaw theo số 1900 6296 để nhận được tư vấn và giải pháp từ chuyên viên của chúng tôi.

Bạn đang xem Những điều cần biết về giấy chứng nhận thành lập công ty hoặc Nhung dieu can biet ve giay chung nhan thanh lap cong ty trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2023 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap