thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Công ty được biết tới là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập hợp pháp để tiến hành thực hiện kinh doanh các ngành nghề đã đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở. Bài viết hôm nay Luật Bravolaw sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi thành lập công ty, những lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử và khi kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN.

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Những lưu ý nào khi mở doanh nghiệp?

Các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây khi thành lập công ty:

Thứ nhất, tên công ty

Không đặt tên công ty trùng/gây nhầm lẫn với tên công ty khác đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc

Tên công ty phải gồm 2 thành tố “loại hình công ty + tên riêng”

Thứ hai, địa chỉ trụ sở

Chọn địa điểm có giấy tờ đất, nhà rõ ràng để thuận tiện cho việc mua hóa đơn GTGT trong hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, lựa chọn loại hình công ty

Có 4 loại hình công ty để bạn lựa chọn, đó là công ty TNHH, CTCP, CTHD, DNTN. Mỗi loại hình công ty có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với hình thức kinh doanh của từng loại ngành nghề.

Những lưu ý nào khi sử dụng hóa đơn điện tử?

Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì cần chú ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, công ty phải có phần mềm hóa đơn điện tử.

Có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng một trong hai hình thức: Tự xây dựng phần mềm hóa đơn điện tử hoặc thông qua tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.

Thứ hai, bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp từ 01/11/2020

Thứ ba, theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng.

Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Khi cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), công ty phải hủy hóa đơn, thời hạn để hủy chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn bị mất.

Thứ tư, phải có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử của bên phát hành

Thứ năm, thời điểm lập hóa đơn điện tử phải thể hiện chính xác theo ngày, giờ, phút, giây trên hóa đơn.

Thứ sáu, việc đăng ký sử dụng thực hiện online bằng cách kê khai thông tin tại website của Tổng cục Thuế.

Thứ bảy, khi vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên đường, không cần phải mang theo hóa đơn giấy

Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, nên mang theo một chứng từ giấy của hóa đơn điện tử để xuất trình trong trường hợp hàng hóa đang vận chuyển ở nơi không có Internet.

Thứ tám, được chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy

Chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế

Những lưu ý nào khi kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN?

Khi kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, về thuế giá trị gia tăng

  • Trước khi kê khai thuế GTGT thì bạn cần xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp, theo tháng hay quý
  •  Những doanh nghiệp mới thành lập kê khai theo quý và theo phương pháp trực tiếp (nếu muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ thì phải đăng ký)

Thứ hai, về thuế thu nhập cá nhân

  • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì kê khai thuế TNCN theo quý
  • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp từ 50.000.000 đồng trở lên thì kê khai theo tháng. Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp dưới 50.000.000 đồng thì kê khai theo quý
  • Nếu trong tháng hoặc quý không khấu trừ thuế TNCN của bất kỳ nhân viên nào thì không phải khai thuế. Nếu có nhân viên phải nộp thuế thì công ty phải kê khai và tiến hành nộp thuế TNCN

Thứ ba, về thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Công ty thực hiện tạm nộp số tiền thuế TNDN của quý
  • Thời hạn nộp tiền thuế TNDN tạm tính quý chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Trên đây là các nội dung tư vấn những điều cần lưu ý khi thành lập công ty của Luật Bravolaw.Trường hợp quý khách có thắc mắc hoặc cần tư vấn thành lập công ty miễn phí chi tiết vui lòng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi thông qua Hotline: 1900 6296 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Rate this post
Bạn đang xem Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty hoặc Nhung dieu can luu y khi thanh lap cong ty trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap