thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Những việc cần làm khi mới thành lập công ty

Những việc cần làm khi mới thành lập công ty

Sau khi một công ty chính thức được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì hệ thống thông tin của trang thông tin điện tử đã đồng thời cập nhật. Theo đó Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã ghi nhận ngay công ty đang hoạt động. Bên cạnh đó các cơ quan có liên quan cũng sẽ cập nhật được tình hình của chính doanh nghiệp. Tuy nhiên để hoàn thiện hơn thì chủ doanh nghiệp cần triển khai thêm những việc cần làm khi mới thành lập công ty. Đây là một phần nghĩa vụ của công ty mới và cần được thực thi đúng quy định. Cùng Luật Bravolaw tìm hiểu những việc cần làm sau khi thành lập công ty.

Những việc cần làm khi mới thành lập công ty

Đăng công bố thành lập

Một trong những việc cần làm khi mới thành lập công ty giai đoạn đầu chính là thực thi theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020. Tức là sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh

+ Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Xin cấp giấy phép kinh doanh

Nếu trường hợp công ty mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì điều cần thiết là đáp ứng các điều kiện đó. Đặc thù của một số ngành nghề là cần có giấy phép kinh doanh hay giấy phép chứng nhận đủ điều kiện. Vì vậy nếu thuộc trường hợp này thì công ty cần thực hiện các thủ tục có liên quan để được cấp giấy phép tương ứng.

Thủ tục đăng ký thuế

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế để đăng ký thuế. Đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký chậm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tùy theo mức độ.

Những loại thuế cơ bản doanh nghiệp cần hoàn thiện ban đầu bao gồm:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập cá nhân

+ Lệ phí môn bài

Thông báo mẫu con dấu

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

+ Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

+ Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Mở tài khoản ngân hàng

Công ty mới thành lập cần làm việc đầu tiên là mở tài khoản ngân hàng. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thì công ty cần liên hệ các Ngân hàng thương mại; hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho công ty.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng; công ty phải thực hiện thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; chứ không cần thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp nữa.

Trên đây là tư vấn của Luật Bravolaw về những việc cần làm khi mới thành lập công ty mà người thành lập cần phải biết. Nếu cần biết thêm về cách thức thực hiện hay tư vấn thành lập công ty thì bạn có thể liên hệ theo số 1900 6296 để được tư vấn thêm.

Rate this post
Bạn đang xem Những việc cần làm khi mới thành lập công ty hoặc Nhung viec can lam khi moi thanh lap cong ty trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap