thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Pháp luật quy định công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì?

Pháp luật quy định công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây khiến nhiều người vẫn hay thắc mắc công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì. Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Vậy nên nếu muốn hiểu rõ về loại hình doanh nghiệp này thì cần tìm hiểu về hai loại hình công ty này theo những quy định hiện hành của pháp luật về doanh nghiệp tại bài viết dưới đây của Luật Bravolaw.

Pháp luật quy định công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì?

Công ty TNHH một thành viên

Trên cơ sở của khoản 4 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trong đó công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được định nghĩa cụ thể tại Điều 73 Luật này là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lưu ý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Là một loại hình khác của công ty trách nhiệm hữu hạn bên cạnh loại hình công ty một thành viên. Tuy nhiên để phù hợp hơn với từng yêu cầu khác nhau, kết cấu của công ty TNHH hai thành viên trở lên khác biệt với loại công ty TNHH một thành viên. Theo quy định tại Điều 47 thì thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

– Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50

– Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này

– Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật này.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cũng giống như công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

Như vậy với câu hỏi công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì thì câu trả lời chính là những đặc trưng của công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Để đảm bảo đầy đủ và chính xác hơn thì doanh nghiệp còn có thể liên hệ với Luật Bravolaw để biết chi tiết hơn hoặc khách hàng cần giải đáp về dịch vụ thành lập công ty quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo HOTLINE: 1900 6296 để được giải đáp miễn phí.

Rate this post
Bạn đang xem Pháp luật quy định công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp gì? hoặc Phap luat quy dinh cong ty TNHH la loai hinh doanh nghiep gi? trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap