thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Quy trình thành lập công ty cổ phần – Chi tiết, chính xác, đúng luật

Quy trình thành lập công ty cổ phần – Chi tiết, chính xác, đúng luật

Công ty cổ phần là mô hình công ty được nhiều chủ thể ưa chuộng. Bản chất của loại hình công ty này là công ty có tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động độc lập với chủ sở hữu là các cổ đông. Vậy quy trình thành lập công ty cổ phần theo quy định được diễn ra như thế nào? Luật Bravolaw sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây!

Quy trình thành lập công ty cổ phần - Chi tiết, chính xác, đúng luật

Các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy trình thành lập Công ty cổ phần

Để thành lập một công ty cổ phần thì các chủ thể cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân/hộ chiếu của từng cổ đồng góp vốn. Trường hợp cổ đông góp vốn là tổ chức thì không cần giấy tờ này.
 • Đối với cổ đông tham gia góp vốn là pháp nhân thì chuẩn bị giấy quyết định thành lập công ty cổ phần, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản hợp đồng thuê trụ sở chính của doanh nghiệp. Cùng với đó là các giấy tờ chứng minh địa chỉ thuê trụ sở có chức năng kinh doanh văn phòng. Thông thường, trụ sở này sẽ được đặt tại nhà tầng hoặc tòa nhà văn phòng.
 • Đăng ký vốn điều lệ theo mức quy định tại Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Danh sách cổ đông góp vốn ( tối thiểu 3 cổ đông),
 • Những thông tin cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty cổ phần như: tên công ty, loại hình kinh doanh, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở chính, số cổ đông,…

Quy trình đăng ký thành lập trực tiếp diễn ra như thế nào?

Các chủ thể khi muốn đăng ký thành lập công ty cổ phần trực tiếp thì cần thực hiện theo quy trình thành lập Công ty Cổ phần 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 

Các loại giấy tờ cần thiết để thành lập công ty cổ phần được quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 23 Nghị định 01/2021/ NĐ – CP như sau:

 • Giấy đề nghị lập công ty cổ phần
 • Bản thảo điều lệ công ty
 • Danh sách các cổ đông của công ty (gồm cổ đông sáng lập, cổ đông đầu tư từ nước ngoài,…)
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân (Chứng minh/Căn cước công dân/ hộ chiếu) của người đại diện theo ủy quyền. Cùng với đó là văn bản ủy quyền trong trường hợp chủ thể thành lập là tổ chức.
 • Khi công ty thành lập hoặc tham gia thành lập bởi các nhà đầu tư, tổ chức kinh tế vốn đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị thêm bản sao của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ 

Người thực hiện đăng ký mở công ty cổ phần hoặc chủ thể được ủy quyền thực hiện đăng ký sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Phòng đăng ký này nằm tại nơi công ty đặt trụ sở chính. Ngoài ra, chủ thể cũng có thể tiến hành nộp hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia quy định tại K1, Đ.32 của Nghị định 01/2021/NĐ – CP.

Bước 3:  Tiếp nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, các loại giấy tờ trong hồ sơ sẽ được phòng kinh doanh kiểm duyệt. Khi các giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận mở công ty trong thời gian 3 ngày làm việc và ngược lại. Chi tiết được quy định trong Đ33 của Nghị định 01/2021/NĐ – CP.

Hướng dẫn thực hiện quy trình đăng ký thành lập công ty qua mạng

Đối với trường hợp chủ thể đăng ký thành lập công ty cổ phần qua mạng và sử dụng chữ ký số công cộng thì thực hiện theo quy trình sau:

 • Người đại diện theo pháp luật sẽ thực hiện kê khai các thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi kê khai xong và gửi hồ sơ đăng ký thành công thì người đại diện sẽ nhận được một giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Với những hồ sơ đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh chuyển thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp. Sau đó, phòng kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký và thông báo đến doanh nghiệp. Ngược lại, hồ sơ không đủ điều kiện sẽ được gửi thông báo sửa đổi, bổ sung.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty cổ phần?

Cùng với sự phát triển của xã hội thì các dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty ngày càng mở rộng. Bạn sẽ nhận được nhiều lời ích khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty

 • Khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về quy trình đăng ký và các thủ tục liên quan.
 • Được hỗ trợ tư vấn về thuế, được cung cấp mẫu tờ khai, mẫu kê khai thuế,…
 • Đảm bảo về mặt thời gian thành lập công ty cổ phần,
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi công ty thành lập,…

Việc thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ kèm theo đó là quy trình đăng ký theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo thời gian thành lập công ty cũng như tối ưu quy trình thành lập công ty cổ phần thì dịch vụ thành lập công ty trọn gói là vô cùng cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty cổ phần thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 1900 6296 để được tư vấn.

Rate this post
Bạn đang xem Quy trình thành lập công ty cổ phần – Chi tiết, chính xác, đúng luật hoặc Quy trinh thanh lap cong ty co phan – Chi tiet, chinh xac, dung luat trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap