thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Tạm ngưng kinh doanh » Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế?

Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế?

tam ngung kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế như hiện nay, thay vì giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp thì làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp tốt giúp doanh nghiệp giảm tối đa chi phí, tìm cơ hội mới trong việc tiếp cận các nguồn vốn và hưởng chính sách ưu đãi từ nhà nước.
Tạm ngừng kinh doanh” là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện hoạt động kinh doanh, trong khoảng thời gian không quá 2 năm – nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay bất kỳ giao dịch nào khác. Sau khi hết thời gian tạm ngừng doanh nghiệp phải hoạt động trở lại, nếu không hoạt động thì phải giải thể hoặc chuyển nhượng.
Với việc tạm ngừng kinh doanh thì cớ một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là “Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế?
Câu trả lời là: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp không phải nộp báo cáo thuế, không phải nộp thuế môn bài, không kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng, không nộp báo cáo tài chính cuối năm.

Nhưng khi có quyết định tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp phai có thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.
Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động (nếu có), trừ trường hợp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Ưu điểm của việc tạm ngừng kinh doanh

  • Doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế, các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc cũng có thể “án binh bất động” chờ đợi cơ hội mới tốt hơn.
  • Một ưu điểm nổi bật của việc tạm ngừng kinh doanh là khi doanh nghiệp hoạt động trở lại thì thủ tục rất đơn giản, chẳng hạn nếu hết thời hạn tạm ngưng thì doanh nghiệp tự hoạt động trở lại còn nếu sớm hơn thời hạn tạm ngừng thì chỉ cần làm công văn thông báo.
  • Ngược lại nếu doanh nghiệp cảm thấy gánh nặng của doanh nghiệp quá lớn, không còn cơ hội cải thiện để thoát khỏi khủng hoảng thì nên chọn giải pháp giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp.
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn đang xem Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế? hoặc Tam ngung kinh doanh co phai nop bao cao thue? trong Tạm ngưng kinh doanh

Bài viết liên quan :

1 Comment

  1. nguyen huu lam viết:

    cty toi da tam ngung tu thang 10 nam 2013 nthoi gjan ngung 1 nam ,trong thoi gjan tren toi co phai nop thue muon bai hay kg ,

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap