thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?

Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?

Một trong những nội dung bắt buộc phải kê khai khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty đó là vốn điều lệ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về vốn điều lệ. Bài viết sau đây Luật Bravolaw sẽ cung cấp thông tin về vấn đề Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020
  • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp

Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?

  • Vốn điều lệ là một trong những loại vốn cần chuẩn bị khi thành lập mới công ty. Đây là loại vốn do thành viên, cổ đông của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi thành lập trong một thời gian nhất định.
  •  Luật Doanh nghiệp có quy định là khi thành lập doanh nghiệp, các công ty đều phải tiến hành kê khai, đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, việc thành lập công ty không cần vốn điều lệ là điều không thể.

Thành lập công ty cần vốn điều lệ bao nhiêu?

  • Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam hiện không quy định về mức vốn điều lệ bắt buộc mà công ty TNHH cần phải đăng ký khi thành lập (trừ trường hợp công ty kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ). Chính vì thế, công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho công ty mình sao cho phù hợp.
  • Đối với trường hợp công ty TNHH kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (ví dụ như kinh doanh dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, bảo hiểm,…) hoặc yêu cầu phải ký quỹ (như kinh doanh dịch vụ sản xuất phim, đòi nợ,…) thì mức vốn điều lệ mà công ty phải đăng ký khi thành lập là tối thiểu bằng mức vốn pháp định hay ký quỹ theo như quy định.

Thực hiện góp vốn điều lệ công ty TNHH

– Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu sẽ do các thành viên trong công ty quyết định bằng cách góp phần vốn góp của mình vào công ty. Phần vốn góp đó các thành viên sẽ phải góp đúng và đủ như đã cam kết trong vòng 90 ngày, kể từ ngày công ty TNHH được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên công ty chỉ được phép góp vốn phần vốn góp của mình cho công ty TNHH bằng những loại tài sản khác với loại tài sản như cam kết nếu như nhận được sự tán thành của đa số thành viên khác trong công ty. Trong thời hạn này, các thành viên sẽ có các quyền và các nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình như đã cam kết góp.

Thành lập công ty cần những gì?

Các điều kiện để bạn thành lập công ty bao gồm:

Điều kiện về đối tượng kinh doanh

Đối với chủ doanh nghiệp là công dân nước việt nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam:

– Các doanh nghiệp.

– Các cơ quan , tổ chức , cá nhân có nhu cầu thành lập công ty.

Đối với thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO.

– Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.

– Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

– Doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố :

– Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân (điều 38 trong luật doanh nghiệp).

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt.

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Các điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp :

– Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

– Sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống , văn hóa , thuần phong mĩ tục của việt nam.

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp Luật Đầu tư không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Điều kiện về con dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

– Tên doanh nghiệp

– Mã số doanh nghiệp

Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp .

Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty trọn gói giá rẻ hãy tham khảo dịch vụ của Luật Bravolaw

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề: ”Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không?”. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu có vấn đề pháp lý cần giải quyết. Quý khách hàng cần tư vấn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ Luật Bravolaw theo Zalo và Hotline: 1900 6296 để được chúng tối tư vấn nhé!.

Rate this post
Bạn đang xem Thành lập công ty có cần vốn điều lệ không? hoặc Thanh lap cong ty co can von dieu le khong? trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap