thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Theo Luật Doanh nghiệp có mấy loại công ty chính hiện nay?

Theo Luật Doanh nghiệp có mấy loại công ty chính hiện nay?

Lựa chọn loại hình công ty là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi một cá nhân, tổ chức nào đó có nhu cầu thành lập công ty để kinh doanh. Bài viết sau đây của Luật Bravolaw sẽ cung cấp thông tin về chủ đề Theo luật doanh nghiệp có mấy loại công ty hiện nay.

Theo Luật Doanh nghiệp có mấy loại công ty chính hiện nay?

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Theo Luật Doanh nghiệp có mấy loại công ty?

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có ưu nhược điểm khác nhau mà phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng của cá nhân, tổ chức để lựa chọn mô hình thành lập phù hợp.

Khái niệm công ty theo Luật Doanh nghiệp 2020

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của phập luật nhằm mục đích kinh doanh.

Có mấy loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành (Luật Doanh nghiệp 2020) thì hiện nay ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp, bao gồm:

 • Doanh nghiệp tư nhân;
 • Công ty Hợp danh;
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên;
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần.

Trong đó, mỗi loại hình công ty mang những đặc điểm và có những ưu nhược điểm. Những cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp cần nhận định được những đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để lựa chọn loại hình phù hợp nhất với mục đích kinh doanh và khả năng của mình.

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân cần những điều kiện gì?

Điều kiện chung để thành lập Doanh nghiệp tư nhân

 1. Tên doanh nghiệp: Không bị trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước;
 2. Trụ sở chính của công ty: Được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khu quy hoạch của địa phương, không nằm ở chung cư. Nếu trụ sở công ty nằm trong trung cư thì phải có giấy chứng nhận được phép kinh doanh trong trung cư.
 3. Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 4. Vốn đầu tư của doanh nghiệp tự nhân: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề. Theo đó, một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải đảm bảo đủ số vốn tối thiểu theo quy định pháp luật.

Điều kiện cụ thể để thành lập Doanh nghiệp tư nhân

 1. Do một cá nhân duy nhất làm chủ;
 2. Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập Doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh. Phải là mẫu Giấy đề nghị mới nhất được thực hiện từ ngày 15/10/2020;
 2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của chủ sở hữu công ty;
 3. Cam kết thực hiện Mục tiêu xã hội, môi trường (đối với DN xã hội);
 4. Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép: chuyển cơ sở bảo trợ xã hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thành doanh nghiệp xã hội (nếu có).

Nên thành lập công ty kinh doanh gì?

Mỗi một loại hình công ty đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, việc loại hình nào là tối ưu nhất phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thành viên, khả năng của từng khách hàng. Về mặt kinh doanh, công ty cổ phần giúp khách hàng có thể mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư vốn lớn, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng thì với tất cả kinh nghiệm của mình, Luật sư X khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH để được đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế… trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng tôi có thể đề xuất cho bạn kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thiết bị y tế, dụng cụ thăm khám chữa bệnh cho người dân.

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về chủ đề trên. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn thành lập công ty miễn phí của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6296 nhé!, Chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Rate this post
Bạn đang xem Theo Luật Doanh nghiệp có mấy loại công ty chính hiện nay? hoặc Theo Luat Doanh nghiep co may loai cong ty chinh hien nay? trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap