thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty » Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty

Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty

Giấy phép đăng ký kinh doanh là giấy tờ pháp lý được cấp cho doanh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp/thành lập công ty. Trong quá trình hoạt động, để phù hợp với nhu cầu thay đổi của thị trường thì doanh nghiệp cũng sẽ có những thay đổi nhất định liên quan đến đăng ký kinh doanh. Cùng theo dõi bài viết dưới của Luật Bravolaw để nắm thủ tục thay đổi giấy phép khinh doanh công ty nhé!

Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là giấy tờ pháp lý được Cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp thì Giấy phép đăng ký kinh doanh bao gồm những nội dung sau:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
  • Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Khi nào phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh?

Trên Giấy phép kinh doanh ghi nhận những thông tin về doanh nghiệp, vì vậy khi doanh nghiệp có những thay đổi về thông tin hiển thị trên giấy phép kinh doanh thì đều phải tiến hành Đăng ký thay đổi nội dung Đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

Những thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh thường gặp như:

  • Thay đổi tên công ty bao gồm: Tên tiếng việt, tên viết tắt hay tên bằng tiếng nước ngoài;
  • Thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty;
  • Thay đổi vốn điều lệ;
  • Thay đổi chủ sở hữu đối với Công ty TNHH 1 thành viên;
  • Thay đổi thành viên công ty đối với công ty TNHH 2 thành viên;
  • Thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, Điều 31 Luật doanh nghiệp thì khi thay đổi những nội dung sau doanh nghiệp phải thực hiện Thông báo thay đổi nội dung ĐKDN với Cơ quan đăng ký kinh doanh:

“1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh;
b) Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;
c) Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.”

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Tùy thuộc những nội dung thay đổi trên giấy phép kinh doanh mà bạn phải chuẩn bị những hồ sơ khác nhau.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định mới

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi tới Cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ được doanh nghiệp hoặc tổ chức được doanh nghiệp ủy quyền nộp tới Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính theo hình thức nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả là Giấy phép đăng ký kinh doanh mới

Trong quá trình thẩm tra hồ sơ, trường hợp hồ sơ được chấp nhận hợp, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ghi nhận nội dung thay đổi theo yêu cầu của doanh nghiệp trên giấy phép kinh doanh mới.

Trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản lý do từ chối để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh đổi trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi hoàn thành việc thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố nội dung thay đổi trên cổng thông tin quốc gia theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp.

Bước 5: Thực hiện các công việc khác sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Phụ thuộc vào từng nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các công việc sau khi thay đổi như đổi tên công ty sẽ liên quan đến đổi dấu công ty.

Với những chia sẻ trên đây, Luật Bravolaw hy vọng sẽ giúp được bạn hiểu về Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty đúng luật hiện nay. Cần hỗ trợ tư vấn và giải đáp vui lòng nhấc máy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 1900 6296 để nhận được tư vấn và giải đáp nhé!.

Rate this post
Bạn đang xem Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty hoặc Thu Tuc Thay doi Giay Phep Kinh Doanh Cong Ty trong Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap