thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty, Thay đổi người đại diện » Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp tham gia các giao dịch, tham gia tố tụng,… Vậy nếu doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật thì phải tiến hành theo thủ tục như thế nào? Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH hiện nay ra sao? hãy cùng Luật Bravolaw tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Quy định trước khi làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

Theo Luật Doanh nghiệp 2020; đối với các trường hợp người đại diện theo pháp luật bị mất tích, chết, đang trong thời gian chịu trách nhiệm hình sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức; năng lực hành vi dân sự… hoặc bất cứ lý do nào phải vắng mặt quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thì chủ sở hữu công ty, hội đồng thành viên; hội đồng quản trị sẽ bầu cho cá nhân khác làm người đại diện theo pháp luật.

Đối với loại hình công ty TNHH có 2 thành viên; khi 1 thành viên vắng mặt quá 30 ngày (hoặc các trường hợp kể trên) thì thành viên còn lại được mặc định làm người đại diện theo pháp luật đến khi hội đồng thành viên có quyết định mới.

Đối với công ty hợp danh; khi thành viên hợp danh qua đời thì phần tài sản thừa kế là phần giá trị còn lại sau khi đã thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Hội đồng thành viên của công ty hợp danh sẽ quyết định người thừa kế có trở thành thành viên hợp danh hay không.

Quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Tại khoản 1 điều 12 Luật doanh nghiệp 2020; quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp; thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự; nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài; Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật là người do pháp luật hoặc do cơ quan nhà nước; có thẩm quyền quy định. Để đại diện cho một cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện (xác lập) các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính… Như ký hợp đồng, tham dự phiên tòa…

Với vai trò quan trọng như vậy, việc thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật; cần phải có sự cân nhắc ký lưỡng để tránh xảy ra các tranh chấp trong quá trình này, đồng thời làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

 Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo khoản 1 Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới;

– Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà cần các loại giấy tờ sau:

+ Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

+ Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

+ Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;

Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020.

Nơi nộp hồ sơ

Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty, công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trình tự thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Bravolaw về vấn đề; “Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH“. Chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan quý khách vui lòng liên hệ Luật Bravolaw qua tổng đài tư vấn: 1900 6296 để được hỗ trợ, giải đáp.

Rate this post
Bạn đang xem Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hoặc Thu tuc thay doi nguoi dai dien theo phap luat cua cong ty TNHH trong Dịch vụ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Công ty, Thay đổi người đại diện

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap