thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Giải thể doanh nghiệp » Tư vấn giải thể doanh nghiệp là gì?

Tư vấn giải thể doanh nghiệp là gì?

Chắc hẳn câu hỏi “giải thể doanh nghiệp là gì?” là một trong những vấn đề chủ doanh nghiệp phải biết nếu như công ty của mình của chiều hướng đi xuống. Vì thành lập doanh nghiệp vốn đã không dễ dàng thì việc quản ly và vận hành sao cho hiệu quả thì lại càng khó khăn hơn. Thực tế đã cho thấy sau một thời gian hình thành thì các doanh nghiệp không thể trụ vững buộc phải thực hiện thủ tục giải thể công ty. Đây là hoạt động cuối cùng trước khi doanh nghiệp rút lui ra khỏi thị trường.

Tư vấn giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Hiện nay các văn bản pháp luật vẫn chưa có một định nghĩa chính thức về khái niệm giải thể doanh nghiệp. Tuy nhiên từ những quy định có liên quan có thể hiểu đây là bước kết thúc cuối cùng trong một chu trình đối với một doanh nghiệp. Giải thể là việc chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp không còn hoặc không đủ điều kiện để tồn tại như một chỉnh thể nữa. Theo đó chủ doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý để chấm dứt tư cách pháp nhân các quyền và nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 thì các trường hợp giải thể doanh nghiệp được chia thành 2 nhóm chủ yếu sau:

Giải thể tự nguyện

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn. Đây là trường hợp Điều lệ công ty có quy định về thời hạn hoạt động. Tuy nhiên khi hết thời hạn này, các thành viên không muốn gia hạn hoạt động tiếp tục nữa.

– Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

Như vậy những trường hợp này, quyết định giải thể bắt nguồn từ sự tự nguyện và chủ động của chủ doanh nghiệp.

Giải thể bắt buộc

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

Đối với một số loại hình doanh nghiệp, điều kiện bắt buộc để tồn tại là phải đảm bảo về số lượng thành viên tối thiểu. Do đó khi không đủ số lượng thành viên, công ty bắt buộc phải bổ sung. Nếu trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không bổ sung đủ số lượng thành viên hoặc không chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác thì công ty đó phải thực hiện giải thể.

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp thì giấy chứng nhận doanh nghiệp được xem như cơ sở cho sự thành lập và tồn tại. Nếu vì lý do nào đó mà bị thu hồi đồng nghĩa với việc Nhà nước không còn công nhận tư cách pháp lý của doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực, doanh nghiệp phải triệu tập họp để quyết định giải thể.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp là gì?

Để khởi động cho thủ tục giải thể thì doanh nghiệp còn phải đáp ứng thêm một số điều kiện cần thiết. Khoản 2 Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định rõ các điều kiện này bao gồm:

– Có quyết định của chủ sở hữu Công ty hoặc của Cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

– Hoàn thành mọi nghĩa vụ tài sản và thanh toán hết các khoản nợ.

– Doanh nghiệp đó không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại các cơ quan trọng tài hoặc Tòa án.

Trên đây là phần giải đáp của Luật Bravolaw cho câu hỏi “giải thể doanh nghiệp là gì?”. Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần sử dụng dịch vụ giải thể công ty nhanh, bạn có thể liên hệ 1900 6296 để được giải đáp trực tiếp.

Rate this post
Bạn đang xem Tư vấn giải thể doanh nghiệp là gì? hoặc Tu van giai the doanh nghiep la gi? trong Giải thể doanh nghiệp

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2024 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap