thay doi dang ky kinh doanh, dang ky kinh doanh, giai the doanh nghiep

Home » Thành Lập Công Ty » Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì hiện nay có 3 loại hình doanh nghiệp chính là Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên và Công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trong bài viết này, Luật Bravolaw sẽ cung cấp cho các bạn về những ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần cùng với những nhược điểm của nó.

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì Công ty cổ phần là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông trong công ty cổ phần có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp và có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

Những ưu điểm của công ty cổ phần:

 • Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp, nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao.
 • Khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Ngoài ra, Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu, đây được xem là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần.
 • Cơ cấu vốn của Công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Việc chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần là tương đối dễ dàng. Do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng. 
 • Khả năng hoạt động của Công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề.

Những nhược điểm của công ty cổ phần:

 • Do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, nhiều người không hề quen biết nhau nên việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp dẫn đến có nhiều trường hợp gây ra sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích.
 • Việc thành lập và quản lý Công ty cổ phần cũng phức tạp hơn. Do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.
 • Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật Bravolaw

Để hỗ trợ quý khách hàng có nhu cầu thành lập công ty nhanh nhất, Luật Bravolaw cung cấp gói dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần với nội dung cụ thể như sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về việc lựa chọn tên doanh nghiệp, nơi đăng ký trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh và đăng ký mức vốn điều lệ hợp lý; 
 • Soạn thảo điều lệ và các văn bản nội bộ tại thời điểm lập doanh nghiệp… về khung pháp lý điều chỉnh là Luật doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều áp dụng chung cho mọi loại hình doanh nghiệp.
 • Thay mặt khách hàng làm việc, trao đổi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty cổ phần.
 • Tư vấn cho khách hàng về những vấn đề pháp lý sau khi tiến hành thành lập công ty.

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp: 

 • Cung cấp thông tin về công ty: Tên gọi, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật,…;
 • Bản sao công chứng CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của cổ đông công ty; Người đại diện theo pháp luật còn hiệu lực;
 • Các giấy tờ chứng minh trụ sở công ty như Hợp đồng thuê trụ sở, Giấy phép xây dựng (nếu có),…;

Sau khi nhận được thông tin từ Quý khách hàng, chuyên viên của chúng tôi sẽ tiến hành soạn và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch- Đầu tư.

Sau khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc, kết quả Quý khách hàng nhận được sẽ là:

1. Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp;

2. Dấu tròn công ty;

3. Thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

4. Công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

5. Điều lệ và các văn bản nội bộ khác của công ty.

Trên đây là những chia sẻ ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần Luật Bravolaw gửi tới quý khách hàng. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ đường dây Hotline:1900 6296 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!.

Bạn đang xem Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần hoặc uu diem va nhuoc diem cua cong ty co phan trong Thành Lập Công Ty

Gửi bình luận

Copyright © 2013-2023 · Dịch vụ doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh công ty · All Rights Reserved · RSS · SiteMap